Ảnh hưởng của không gian làm việc đến tâm lý

Không gian làm việc có vai trò quan trọng và tác động không nhỏ đến tâm lý của nhân viên trong công việc. Đó là lý do tại sao các công ty luôn chú trọng đến việc bố trí văn phòng hiệu quả. Dưới đây, TNR Tower sẽ chia sẻ 1 số ảnh hưởng của không gian làm việc đến tâm lý.

Thế nào là không gian làm việc hiệu quả?

Về cơ bản, một văn phòng lý tưởng thường hội tụ những yếu tố sau: diện tích đủ rộng, ánh sáng mặt trời hợp lý, màu sắc kích thích thị giác và hơn hết là tính khoa học trong việc mua sắm và bài trí đồ dùng. Ở Việt Nam, những không gian chuẩn như vậy thường được thấy ở những tòa nhà cao cấp với chi phí thuê không hề nhỏ. Còn lại, phần lớn văn phòng hiện nay không hội tụ đủ các yếu tố trên: thiếu cửa sổ hay diện tích không đủ rộng…

Lối vào khu văn phòng TNR Tower Nguyễn Chí Thanh
Lối vào khu văn phòng TNR Tower Nguyễn Chí Thanh

Nếu văn phòng không đủ cửa sổ thì hệ thống đèn cần được bố trí hợp lý để đảm bảo đủ ánh sáng khi làm việc. Ngoài ra, đặt những chậu cây vừa và nhỏ trên bàn làm việc cũng là biện pháp được các công ty lựa chọn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, màu xanh lá cây tượng trưng cho sự trong lành, tươi mát, ảnh hưởng rất tốt đến thị giác và kích thích sự sáng tạo khi làm việc.

Tuy nhiên, dù là văn phòng lớn hay nhỏ thì việc bố trí, mua sắm các thiết bị một cách hợp lý đóng vai trò quan trọng để tạo ra không gian làm việc hiệu quả. Văn phòng rộng, đủ ánh sáng nhưng bố trí bừa bộn, không khoa học không phải là nơi làm việc mà bạn muốn. Ngược lại, một văn phòng có diện tích khiêm tốn nhưng được bài trí đồ dùng hợp lý sẽ tạo ra hiệu quả tâm lý đáng kể cho nhân viên khi làm việc.

Điểm chung của những văn phòng hiện nay

Một trong những đặc điểm chung của văn phòng hiện đại chính là vai trò không thể thiếu của hệ thống máy tính, nhất là đối với những công ty chuyên về lập trình, xây dựng, thiết kế,…. Tuy nhiên, điểm trừ khá lớn của hệ thống tại những công ty này chính là tình trạng dây kết nối chằng chịt giữa máy với màn hình, chuột, bàn phím. Đó là chưa kể những trường hợp có thêm máy in, máy scan, bộ lưu trữ điện và các loại cáp kết nối khác. Vì vậy, làm sao để bố trí hệ thống máy vừa gọn nhẹ, tiết kiệm không gian nhưng cấu hình mạnh và giá cả hợp lý chính là điều các doanh nghiệp cần quan tâm.

Chia sẻ của những người trong cuộc

Anh Tony Mark, kỹ sư dự án đô thị mới của một công ty nước ngoài chia sẻ: “công việc của tôi đòi hỏi phải có một bộ máy mạnh. Tuy nhiên, trong phòng làm việc, máy nào cũng cồng kềnh và dây kết nối chằng chịt. Nhiều khi muốn đi lại vài phút để thư giãn nhưng nhìn thấy đám dây này, tôi lại thôi. Mấy chậu cây trên bàn làm việc cũng không thể che đi được cảm giác khó chịu này. Sau vài lần nhân viên “ngỏ lời”, cuối cùng sếp cũng rinh về cho mỗi người một bộ gồm máy trạm dạng nhỏ Dell Precision T1700 SFF cùng màn hình Dell U2713. Tổng thể này gọn gàng với cấu hình mạnh mà mức giá lại hợp lý. Chỉ vậy thôi mà không gian như khác hoàn toàn”.

Không cùng ngành với anh Tony nhưng chị Jennie Nguyễn, trưởng phòng Marketing một công ty nước ngoài cũng có tâm lý tương tự: “Là phụ nữ nên mình muốn không gian làm việc gọn gàng và có thế khơi nguồn ý tưởng cho những dự án Marketing của công ty. Ngặt nỗi, dù có sắp xếp thế nào đi nữa cũng không thể che đi bộ máy bàn cồng kềnh chằng chịt dây ngay dưới chân. Nhiều khi mình còn vô ý đụng vào dây, làm tắt nguồn. Mà đâu chỉ có mình, cả phòng Marketing và phòng kế toán đều có chung suy nghĩ. Đó là lý do sếp quyết định đầu tư 16 bộ máy gồm máy bàn Dell OptiPlex 3020 SFF cùng màn hình Dell P2214H cho cả hai phòng. Không gian làm việc gọn gàng hơn hẳn so với trước”.

Để có một không gian làm việc đẹp không hề khó, nhưng để tạo ra một không gian làm việc hiệu quả thì lại là một vấn đề. Đó chính là lý do những người quản lý cần hiểu được nhân viên, hiểu những rắc rối mà họ đang gặp phải để từ đó có những giải pháp kịp thời. Một khi nhân viên bắt đầu yêu thích văn phòng thì họ sẽ tâm lý tốt và làm việc hiệu quả hơn.

Bài viết được chia sẻ bởi TNR Tower, tòa văn phòng chuyên nghiệp hạng A tại Hà Nội. Quý khách hàng có nhu cầu tìm thuê văn phòng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn