Thiết kế không gian làm việc mang lại hiệu quả

Hầu hết chúng ta đều phải thừa nhận rằng môi trường làm việc ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách suy nghĩ và hành động của con người. Khi một công ty muốn biết cách khơi gợi sự hăng say trong công việc của nhân viên – thì rõ ràng họ nên quan tâm đến việc thiết kế môi trường làm việc với ý tưởng thúc đẩy tích cực đến suy nghĩ và hành động của nhân viên. Luôn có một số phương tiện có thể thúc đẩy hoặc giảm bớt mức độ gắn bó công việc của nhân viên.

Các nhà tâm lý học môi trường trên thế giới chính là những chuyên gia thiết kế trên thế giới. Họ là những người có những kinh nghiệm, giác quan về tâm lý xã hội ví dụ như việc kiểm soát môi trường địa lý xung quanh tương tác với nhân cách, yếu tố văn hóa để ảnh hưởng đến thái độ và hành động của con người. Một trong những việc mà những nhà tâm lý môi trường tập trung là tạo ra, thiết kế ra những thứ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Thông qua chuỗi phản ứng dây chuyền về tâm lý, tâm trạng sẽ chuyển tải thành hành động của người lao động, tâm trạng tích cực sẽ thúc đẩy hiệu quả công việc.

Nơi làm việc là nơi người lao động đang tham gia giao tiếp với những người khác ở đó – và bất cứ ai cũng là người có thể tác động đến những đóng góp của họ. Trong các cấp bậc tâm lý thì cảm giác được tôn trọng sẽ giúp tăng sự gắn bó của nhân viên. Hầu hết các công ty đều có những thông tin về tầm nhìn và sứ mạng trong tương lai, nhưng thực sự có khoảng bao nhiêu nhân viên được đánh giá cao từ những ông chủ phát tiền lương hằng tháng. Vì vậy những thông tin này bị phớt lờ bởi chính người lao động là điều bình thường. Nhân viên thường dành nhiều thời gian để “đọc” những thông điệp từ môi trường nơi họ làm việc. Những thông điệp này có trọng lượng hơn rất nhiều những phát biểu được phát ra từ miệng của cấp trên.

Một nơi được coi là tôn trọng người lao động khi nó hỗ trợ họ trong công việc. Nhân viên ai cũng muốn làm tốt công việc của mình. Bởi hầu như không có ai muốn sống mãi cuộc sống của nhân viên quèn mà không có sự thăng tiến trong công việc.

Không gian làm việc cần được thiết kế sao cho mỗi nhân viên có thể làm tốt bất cứ điều gì họ làm điều đó thêm giá trị nhất cho người sử dụng lao động. Có thể đặt bản quảng cáo hoặc đánh giá các kế hoạch tài chính hay các mục tiêu chiến lược phát triển hoặc một cái gì đó khác hoàn toàn. Hầu hết các nhân viên cần tập trung vào các nhiệm vụ, và điều này sẽ khó xảy ra khi không gian làm việc chật hẹp hoặc bên trong là biển người nơi các nhân viện ngồi cùng nhau trên một chiếc bàn dài. Thực ra, một không gian mở đôi khi lại không giúp ích gì cho việc giao tiếp. Có những nghiên cứu đã cho thấy rằng những công việc liên quan đến hợp tác không thể thành công khi được trao đổi tại một không gian rộng lớn.

Hàng loạt không gian làm việc cho nhân viên tại các trung tâm văn phòng và các ô làm việc riêng thường được ưa chuộng hơn là tất cả mọi người làm việc với nhau cùng trên một bài dài. Khi một người được giao một công việc thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn khi họ được làm trong môi trường có thể tập trung được. Những nơi có quá nhiều hoạt động diễn ra liên tục sẽ khiến nhân viên khó có thể nhớ họ cần làm gì và tập trung. Thêm vào đó, sự quản lí không được đánh giá cao trong môi trường làm việc thân thiện, người lao động sẽ khó cảm thấy thoải mái khi làm việc trong môi trường có sự giám sát. Vì vậy, làm sao để thiết kế môi trường làm việc phù? Dưới đây là một số gợi ý:

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của màu sắc. Khi mọi người đang làm công việc đòi hỏi vận động trí óc , nơi làm việc cần mang lại sự thư giãn nó khiến cho họ cảm giác có thêm năng lượng để làm việc. Chúng tôi sẽ thư giãn nhờ vào sự tương tác của màu sắc, không quá đậm nhưng màu sáng sủa và không trộn lẫn phức tạp. Sự kết hợp màu sắc không quá phức tạp là tốt nhất cho thị giác. Điều này có nghĩa không gian nên bao gồm một vài màu sắc và hoa văn và cân nhắc các biểu tượng trang trí thật hài hòa.

Nhân viên môi trường làm việc của họ dựa vào văn hóa dân tộc, văn hóa tổ chức, văn hóa chuyên ngành (ví dụ: kỹ sư hay kế toán) và kinh nghiệm cá nhân. Nếu bạn muốn biết nhân viên của bạn đang suy nghĩ gì về nơi làm việc? Thì hãy để ai đó ngoài công ty đặt câu hỏi và đảm bảo rằng tất cả các câu trả lời sẽ được ẩn danh, giữ bí mật và lắng nghe.

Hãy để cho nhân viên của bạn có quyền tự chủ. Nơi làm việc cho họ cần có mang không gian mang đặc trưng của họ sẽ tốt hơn. Những ý kiến về độ sáng, nhiệt độ phòng hay thậm chí vật dụng trang trí, nơi sắp xếp đồ đạc cần tham khảo ý kiến của họ. Họ cũng cần có sự riêng tư khi cần thiết, ở nhiều nơi làm việc hiện nay khó có thể tìm được sự riêng tư. Con người đôi khi cần không gian cho sự riêng tư để có thể tập trung suy nghĩ, định hướng một kế hoạch phát triển nào đó.

Thiết kế nơi làm việc hợp lí có thể làm cho tăng mức gắn kết giữa nhân viên và công ty. Thiết kế không gian làm việc phản ánh giá trị cốt lõi của công ty để nhân viên nhận thấy và hiểu được. Điều này sẽ giúp cho nhân viên có những biểu hiện tích cực về sự cam kết lâu dài trong công việc.

Bài viết được chia sẻ bởi TNR Tower, tòa văn phòng chuyên nghiệp hạng A tại Hà Nội. Quý khách hàng có nhu cầu tìm thuê văn phòng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn